Thứ bảy, 25/4/2015, 0:0

Lời giới thiệu về trường

Tiền thân của trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân là trường Tiểu học Đa Phước, được tách ra từ trường Phổ thông Cấp 1, 2 Đa Phước và được chuyển đổi với địa điểm trường Trung học phổ thông Đa Phước từ tháng 9/1991. Trường được thành lập theo quyết định số: 2142/2004/QĐ-UB ngày 08/9/2004 của Ủy ban nhân dân Huyện Bình Chánh. Địa chỉ: E13/414 quốc lộ 50 xã Đa Phước, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường được đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 10/2004. Trường có tổng diện tích 10.296,2m2: bao gồm khu vực phòng học, các phòng chức năng, diện tích sân chơi. Trường được xây dựng theo mô hình 1 trệt 2 lầu gồm có 30 phòng học và 15 phòng chức năng, các lớp học đều thoáng mát, yên tĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy và học tập.

Nhà trường được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện Bình Chánh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Đa Phước. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, phấn đấu vì nhiệm vụ chung. Chi bộ Đảng nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có năng lực tập hợp quần chúng. Các đoàn thể hoạt động tốt, hỗ trợ đắc lực cho mọi hoạt động của nhà trường. Nhà trường luôn nâng cao ý thức, phát huy vai trò tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, các ban ngành đoàn thể địa phương luôn quan tâm hỗ trợ về  mọi mặt, ban đại diện cha mẹ học sinh nhiệt tình trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục học sinh.

Tháng 9/2006 trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân chính thức đón nhận quyết định công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, trường tiếp tục duy trì thành quả đã đạt được và phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Trong quá trình hình thành và phát triển, nhà trường đã đạt rất nhiều thành tích, nhiều năm liền đạt trường tiên tiến xuất sắc, Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố và bằng khen Bộ Giáo dục- Đào tạo. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn đạt danh hiệu xuất sắc. Tỷ lệ giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh yếu luôn dưới 1%. Đặc biệt học sinh bỏ học không có.

Trong giai đoạn hiện nay, với xu hướng hội nhập quốc tế, giáo dục giữ một vị trí quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế tri thức. Nhà trường, nhất là nhà trường phổ thông phải thường xuyên triển khai đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục và trình độ đào tạo nhằm tạo bước chuyển biến lớn về chất lượng giáo dục. Thực hiện theo quyết định số 83/2008/QĐ-BGDĐT ngày 31/12/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân đã được Đoàn đánh giá ngoài của Sở GD-ĐT công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Thực hiện theo quyết định 32/2005/QĐ-BGD&ĐT về xây dựng Trường chuẩn quốc gia mức độ 2, ngày 03/11/2011 Đoàn thẩm định, kiểm tra của Sở GD-ĐT đã công nhận trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là bước khởi đầu quan trọng để nhà trường định hướng những vấn đề cần thiết trên con đường xây dựng nhà trường tiên tiến chất lượng cao của huyện Bình Chánh.

Tác giả: Văn Phòng